Sống Xanh
Những cảm nhận ngắn về môi trường và lối sống ở Việt Nam hiện nay
Tác giả: Ngô Thị Giáng Uyên
Minh họa: Họa sĩ NOP, sleepingfool, Giáng Uyên
NXB Trẻ, 10-2008
Giá: 30.000 đồng
Số trang: 140

  Đôi nét về cuốn sách
  Nhận xét của báo chí
  Một vài trích đoạn
  Mua sách ở đâu

 
Đôi nét về cuốn sách
Những lời nhắn nhủ cùng minh họa trong hai cuốn sách “Change the World for a Fiver” và “Change the World 9 to 5” về lối sống và môi trường có lúc làm độc giả cười lăn cười bò, có lúc để lại dư vị xót xa. Nhưng tất cả đều gần gũi, dễ nhớ, đều làm cho người ta muốn bắt tay thực hiện những điều tưởng chừng nhỏ nhặt. Chính hai cuốn sách trên, cùng với lối sống Châu Âu yên bình giản dị không bon chen danh lợi và vẻ bề ngoài mà tôi may mắn được sống, đã tạo cảm hứng cho tôi viết “Sống Xanh” gửi tới bạn.

(Giáng Uyên, 9-2008)

...Như vậy, không khó lắm để nhận ra thông điệp Uyên muốn gửi gắm đến mọi người. Đấy là lối sống giản dị, chừng mực, hài hòa với thiên nhiên, trân trọng những giá trị tinh thần, bớt lệ thuộc vào vật chất, hư danh; tẩy chay kiểu sống chạy theo chủ nghĩa tiêu thụ...

(Tủ sách Tuổi Trẻ & NXB Trẻ)

Nhận xét của báo chí
...Lướt qua dòng đầu tiên của mỗi mẩu chuyện nho nhỏ, cảm nhận bao trùm là sự nhẹ nhõm và thú vị - những gì Uyên viết chẳng khác nào lời chia sẻ giữa những người bạn tâm giao...

...Những lời chia sẻ của Uyên không mới mẻ, cao xa gì, nhưng ít ra sau khi chia tay với dòng chữ cuối cùng, chắc chắn lòng bạn sẽ vui hơn, trí sẽ sáng hơn và trên hết là bạn có dịp nhìn lại chính mình...

Một vài trích đoạn
Ghi chú: Ảnh minh họa trong sách không nhiều màu như trên đây mà chỉ hai màu trắng và xanh. Nhưng đọc trên trang web không hay bằng đọc sách, nhất là với cuốn sách này, bảo đảm với bạn luôn. :)

GIẢI QUYẾT GỐC, KHÔNG GIẢI QUYẾT NGỌN (trang 8)Ở Việt Nam, những chữ như "từ thiện", "vì cộng đồng", "vì xã hội" thường được đánh đồng với "thăm và giúp đỡ cho tiền". Theo ý kiến cá nhân của tôi, đây là một việc chỉ giải quyết phần ngọn chứ không giải quyết được phần gốc.

Việc thăm và cho tiền đồng bào bị lũ lụt quan trọng, nhưng quan trọng hơn vẫn là ngăn chặn lũ lụt bằng cách có những biện pháp bảo vệ rừng nghiêm ngặt hơn nữa. Việc thăm và cho tiền trẻ sơ sinh bị bỏ rơi quan trọng, nhưng quan trọng hơn vẫn là dạy cách ngừa thai và quan hệ tình dục lành mạnh. Bạn đồng ý với tôi không?

Nếu bạn vẫn chưa đồng ý, tôi lấy ví dụ thế này: bạn đi chơi với nhiều người trên thuyền, đang đi trên sông thì thuyền bị thủng lỗ, nước tràn vào. Nhất định bạn sẽ tát nước ra, nhưng cùng lúc bạn cũng phải phân công người tìm cách nhét lỗ thủng lại, chứ tát nước hoài, tát nước mãi được sao?

---------

NHỚ RẰNG BẠN KHÔNG PHẢI “CÙI THƠM XÁC MÍA” (trang 15)


Bạn không phải “cùi thơm, xác mía” đâu nghen. Ảnh: sleepingfool

Mới đây tôi có đọc cuốn “How to avoid a near life experience” của Steve Head, trong đó dặn ai cũng nên có một cuốn sổ, mỗi trang viết vắn tắt về một thành công mà mình đã làm được. Tôi đọc xong sách đó, chưa kịp mua quyển sổ nữa nhưng sẵn đây chia sẻ bí quyết này với bạn luôn. (Nhớ mua cuốn sổ đẹp để nhìn cho khí thế)
Thành công ở đây không cần phải là huy chương vàng môn điền kinh tại SEA Games hay kiếm được triệu đô trước ba mươi tuổi, để tôi lấy ví dụ những thành công mà tôi sẽ ghi trong cuốn sổ của tôi cho bạn xem:
Trang 1: Học làm được món ăn fajitas của Mexico
Trang 2: Hài lòng với những câu trả lời phỏng vấn đợt rồi
Trang 3: Tuần trước viết được bức thư tay cảm ơn cô Gerlinde ở Áo
Trang 4: Giúp đồng nghiệp cách dùng Microsoft Project
v.v.
Nhưng chừng đó đủ để khi nào tôi thấy chán nản vì mình “tài cao phận thấp chí khí uất”, hoặc trước một buổi họp căng thẳng làm đầu óc dễ bấn loạn, đọc những trang này sẽ thấy phấn chấn trở lại và tự tin với chính mình hơn.
Và bạn cũng vậy, ngay cả những lúc khó khăn nhất, quyển sổ này sẽ giúp bạn thấy mình cũng ngon lành chớ không phải “cùi thơm xác mía”.


-----


ĐỂ DÀNH ĐỒ CHO NGƯỜI MUA VE CHAI (trang 129)Tôi rất mến những người mua bán ve chai, không chỉ vì họ cực khổ tần tảo làm nghề lương thiện mà còn vì họ đã vô tình góp phần làm cho môi trường tốt hơn mà có khi họ không hay biết. Ở nước ngoài, rác trong hộ gia đình được tự giác chia ra thành nhiều loại khác nhau: rác bình thường và rác có thể tái chế như giấy, sản phẩm từ nhựa, lon bia, nước ngọt. Ở Việt Nam chưa hình thành hệ thống này, bởi vậy bạn nhớ để dành riêng những chai dầu gội đầu sữa tắm đã dùng hết, bọc ni lông, giấy báo không dùng tới, lon nước ngọt, v.v. cho người mua ve chai nhé. Bạn bán hay cho họ luôn cũng được, và có thể thấy lòng nhẹ nhõm vì mình đã góp phần làm giảm bớt lượng rác thải cho môi trường.

Nhưng nhớ đừng bán ve chai luôn cuốn sách này nghen!

----
TRANG TRÍ LẠI PHÒNG (trang 55)Làm mới mình đâu phải chỉ là mua bộ đồ mới hay chiếc xe mới. Trang trí lại phòng là một trong những cách làm mới mình thật sự hữu hiệu.

Giống như nói ở trang trước, tôi thích biển nên phòng của tôi ở nhà mẹ, tôi cố ý trang trí theo phong cách biển Hi Lạp. Nhưng chẳng ai nhìn thấy giống Hi Lạp hết, tôi mới nảy ra ý ghi chữ “Hờ Lờ” (HL) trên tường. Có đứa bạn tới chơi, nói “đáng lẽ phải ghi là “Lờ Hờ” chớ!”. Tôi hỏi “Lờ Hờ là gì?", nó nói tỉnh bơ “Là... Long Hải đó, nhìn giống phong cách Long Hải”.

Thôi kệ, miễn ra phong cách biển là được rồi.

(Nói thêm: Phòng của tôi ở London, tôi trang trí theo phong cách “Lờ Đờ” đó nghen!)

-------

TẮT VÒI NƯỚC KHI ĐÁNH RĂNG (trang 37)


Ảnh: sleepingfool


Dù nước ở nhà bạn có miễn phí hay phải trả theo đồng hồ nước cũng không nên lãng phí. Trước đây thỉnh thoảng tôi cũng làm biếng không tắt vòi nước khi đang đánh răng, mặc nhiên để chảy tự do. Nhưng từ khi biết được mỗi lần tắt vòi nước khi đánh răng sẽ tiết kiệm được chín lít nước mỗi phút, tôi không bao giờ quên tắt vòi nữa.

Càng tiết kiệm nước, con người càng ít cần phải lấy nước từ những nguồn nước thiên nhiên như sông suối và mạch nước ngầm. Nếu đọc số liệu dưới đây bạn càng thấy rõ lý do:

“Đại dương chiếm hai phần ba lượng nước trên Trái đất, nhưng nước biển quá mặn không uống được. Phần lớn nước chúng ta uống đến từ dưới lòng đất, còn lại từ ao hồ và sông suối. Trong tổng số nước trên hành tinh, chỉ có 3% là nước ngọt, hầu hết đóng băng, chỉ còn lại 1% là nước uống” (Nguồn: http://www.eco-active.je/Water/AtSchool/wateratschool.htm)

Vì vậy trước khi dùng nước một cách thoải mái, bạn nhớ lại những số liệu này. Nguồn nước ngọt có hạn, bạn tiết kiệm cùng với tôi nhé.

Mở ngoặc, “nước ngọt” ở đây là nước uống chứ không phải nước ngọt Coca, Pepsi đâu nghen! (Tôi biết bạn biết mà, nhắc chừng vậy thôi)


Mua sách ở đâu
Các nhà sách trên toàn quốc


Copyright © 2006 by Ngo Thi Giang Uyen. All Rights Reserved. - Thiet ke web PAH
Chào mừng lượt truy cập thứ (665954)
Từ ngày 01 tháng 12 năm 2006